Việc theo học các trường đại học, cao đẳng là một việc tốt nhưng không phải ai cũng có khả năng theo học. Trong điều kiện như vậy, tham gia các lớp đào tạo nghề ngắn hạn là con đường ngắn nhất dành cho các bạn trẻ muốn trở thành các kỹ thuật viên và nhanh chóng tìm cho mình công việc.

Theo báo cáo từ cơ quan nhà nước cho thấy, tỷ lệ lao động qua đòa tạo hiện nay của Việt Nam là 1:3, tức là cứ 1 sinh viên đại học thì có 3-5 bạn khác tốt nghiệp đào tạo nghề. Trong khi tại các nước phát triển cơ cấu này là 1:10, tức là 1 sinh viên đại học thì có tới 10 người học nghề. Con số này chứng tỏ thực trạng chúng ta đang có dư nguồn nhân lực là sinh viên Đại Học, kỹ sư, mà thiếu đi 1 lượng lớn nguồn nhân lực kỹ thuật viên trực tiếp làm, tạo ra sản phẩm. Vì vậy, cũng không quá khó hiểu khi nhiều sinh viên ra trường không tìm được chỗ đứng cho mình, phải bỏ về quê, trong khi các doanh nghiệp thì lại kêu thiếu lao động.

Điểm cộng khi đi xin việc

Do chương trình đào tạo tại Việt Nam tương đối lạc hậu, tập trung nhiều vào các lý thuyết hàn lâm nên đến khi ra thực tế các doanh nghiệp phải bỏ ra rất nhiều thời gina và tiền bạc để tiến hành đào tạo lại lao động. Những chi phí này khiến cho việc các doanh nghiệp cảm thấy băn khoăn khi phải tuyển dụng lao động mới hay phải mở các lớp đào tạo.

Chính vì vậy, có được các chứng chỉ nghề ngắn hạn là một trong những lợi thế không nhỏ của các bạn khi nộp đơn ứng tuyển vào các công ty khác nhau.

Giải pháp thăng tiến cho người lao động

Theo các số liệu cho thấy, hàng năm số lượng người tốt nghiệp và tham gia thì trường lao động là khoảng 1 triệu người/năm, trong khi công việc được tạo mới chỉ rơi vào khoảng 800.000 công việc/năm. Nhìn vào con số chúng ta có thể thấy rõ sự cạnh tranh là vô cùng gay gắt.

Trong khi đó những cải tiến, thay đổi trong công nghệ lại thay đổi vô cùng nhanh chóng. Những người trẻ có cơ hội tiếp cận nhanh chóng với những điều thay đổi này một cách đầy đủ hơn. Điều cần đặt ra ở đây là cần làm gì để có thể cập nhật kiến thức, công nghệ và những tiêu chuẩn mới.

Giả pháp tiết kiệm hiệu quả “tham gia lớp đào tạo nghề ngắn hạn”

Thường các lớp đào tạo nghề ngắn hạn có thời gian từ 3-6 tháng.Vì thời gian ngắn, nên khóa học chủ yếu lọc ra những kiến thức mang tính thực tiễn mới nhất. Ưu điểm là được dạy chuyên sâu về thực hành, còn lý thuyết chủ yếu chỉ giới thiệu căn bản, 1 cách khái quát nhất có thể. Vì vậy mà tay nghề của học viên được nâng cao rõ rệt sau 1 thời gian ngắn đào tạo.

Về chi phí cho các khóa này thường chỉ nằm ở mức trung bình, lịch học linh động và đa dạng, ai đang đi làm cũng có thể dễ dàng lựa chọn khung giờ phù hợp.

Tham gia lớp đào tạo nghề ngắn hạn là con đường ngắn nhất để bạn bổ sung thêm cho mình 1 nghề nữa. Qua đó phần nào cải thiện nguồn thu nhập trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đào Tạo Nghề Ngắn Hạn